Thơ / Tùy bút

Trang chính  Văn  |  Tạp ghi  Thơ  |  Đọc thơ  |   Nhạc chọn lọc  |  Trang Phật giáo  |  Liên lạc

 

Sân Trước Cành Mai

Tạp bút, Chieu Ha Books xuất bản năm 1994,  đă hết

 

Chạnh Ḷng Tiếng Thơ Rơi

(Tập thơ, Chiêu Hà Books xuất bản năm 1996)

96 trang, $6 USD

 

Con Đường Ngược Ḍng

(Tùy bút, Chiêu Hà xuất bản năm 1998)

192 trang, $10 USD

 

 

 

Trong Những Thoáng Chốc

(Tùy bút và Tạp ghi, HĐ Book xuất bản năm 2014)

352 trang, $25 USD

- Độc giả tại Hoa Kỳ đặt mua sách với chữ kư tác giả, xin kèm $25 USD; ngoài Hoa Kỳ xin gửi $30 USD, về địa chỉ sau:

HAO VINH

P. O. BOX 849

MIDWAY CITY, CA 92655 - U.S.A.

 


 

Một vài nhận xét của văn thi hữu và báo chí về các tác phẩm trên: 

 

* Văn Học: "Vĩnh Hảo là một tiểu thuyết gia có tài, điều đó không c̣n ǵ phải bàn luận nữa. Nhưng tập thơ anh mới xuất bản cho thấy Vĩnh Hảo c̣n là một nhà thơ có một phong thái riêng. Những bài thơ ngắn dung dị và dễ thương, bắt được cái thần của từng khoảnh khắc đời sống..." (Nhà văn Nguyễn Mộng Giác)

 

* Giao Điểm: "Vĩnh Hảo là một trong rất ít nhà văn viết mạnh nhất hiện nay -- Trung b́nh trong 3 năm vừa qua, mỗi năm anh in một hoặc hai tác phẩm, và trong danh mục sắp xuất bản c̣n hứa hẹn dăm cuốn chưa in. Vĩnh Hảo là ng̣i bút thường trực của một số tạp chí Phật giáo và là một người viết chủ lực của Chân Nguyên... Vĩnh Hảo là một nhà văn Phật giáo, mang được sức mạnh tâm linh của người hiểu đạo vào ngôn ngữ văn xuôi, và hiển nhiên là một pháp khí quư giá vậy. Anh là điển h́nh của lớp Thiền sư vào đời và đă trở thành một hộ pháp văn nhân cho trần gian lấm bụi này." (Nhà văn Phan Tấn Hải - giới thiệu Sân Trước Cành Mai)

 

* Hợp Lưu (số 16): "Về văn chương của ông (Vĩnh Hảo), chúng tôi cũng từng tŕnh bày nhiều lần: thiết tha, hỉ xả, đượm đầy phong vị nâu sồng. Có thể nói Vĩnh Hảo là một hộ pháp văn nhân (chữ của Nguyên Giác Phan Tấn Hải) ở cơi trần gian đầy khổ lụy này." (Nhà văn Khánh Trường - giới thiệu Sân Trước Cành Mai)

 

* Hợp Lưu (số 29): "Gồm gần 70 bài thơ, viết cho ḿnh, cho "em", cho "dân tộc thống khổ quê hương tôi". Lời thơ man mác, giản dị, một chút phong vị đạo, một chút "dời thường", một chút tinh nghịch nhẹ nhàng, ngoại trừ bài thơ dài ở cuối tập: 'Hai mươi năm mộng' tác giả viết nhân kỷ niệm ngày 30 tháng 4 năm 1975, nói lên tâm trạng ê chề của một người sống lưu vong trên xứ lạ, nghĩ về quê hương, nghĩ về chủ nghĩa CS cùng những tha hóa của nó, nghĩ về những mất c̣n..." (Nhà văn Khánh Trường - giới thiệu Chạnh Ḷng Tiếng Thơ Rơi)

 

* Nhà thơ Quản Thụy Hoài: Viết về Vĩnh Hảo th́ chắc chả cần thiết nữa, v́ tên tuổi anh đă bay khắp mọi nơi trên địa cầu này, trên mảnh đất quê hương xa cách ngàn trùng, trên những mảnh đất tha hương, ở đâu có cộng đồng Việt Nam, trên những trang báo, trên làn sóng phát thanh... ở đâu có cộng đồng Phật giáo...  người ta đă và đang nghe nói đến tên tuổi nhà văn Vĩnh Hảo.

Là một nhà văn, nhà thơ, nhưng bản tính khiêm tốn, Vĩnh Hảo bao giờ cũng nhún nhường, nhỏ nhẹ. Mặc dù có ai đó ngoài đời thường có những ǵ bất măn vô cớ về anh, anh vẫn thản nhiên cười nhẹ nhàng. Qua tiếp xúc, tôi chưa bao giờ thấy Vĩnh Hảo nổi giận với bất cứ ai. Khi gặp việc không vui, anh vẫn khiêm tốn nói rằng "có lẽ người ấy chưa hiểu ḿnh..."

Anh viết thật nhanh, làm thơ thật dễ dàng, và trong thơ văn anh, người đọc dễ t́m thấy bàng bạc những tư tưởng Phật giáo. Một đôi khi anh cũng có những muộn phiền đời thường,  nhưng chỉ là những thoáng qua không đủ để quật ngă một tâm hồn cao thượng như thế... Tôi đă rất hân hạnh được làm quen với văn thơ và con người Vĩnh Hảo, và bao giờ cũng vậy, dù tôi có đọc đi đọc lại những tác phẩm của anh, chả bao giờ tôi thấy cái nhàm chán của tiểu thuyết, hư cấu, mà h́nh như, những ǵ anh viết đều khiến người đọc tưởng tượng họ chính là nhân vật trong cốt truyện. Tôi cho đó là thành công của tác giả... Những bài viết về người mẹ, người bố, về gia đ́nh, về những ǵ của đời thường, cũng đều bàng bạc triết lư làm người, làm người tử tế, làm người cao thượng... như chính tác giả mà tôi biết.

 

* Nhà văn Hồ Trường An: Thơ anh rất lăng mạn, nhưng không than thỉ ỉ ôi huyên náo, không rên siết năo nùng như loại thơ thời tiền chiến. Cái điềm tĩnh của Vĩnh Hảo trong giây phút chạnh ḷng làm cho sự truyền cảm trong thơ rất trong sáng, rất nhẹ mà cũng rất sâu sắc ư t́nh và rất thấm thía mối u hoài. Đó cũng là cái kỳ đặc trong loại thơ lăng mạn của Vĩnh Hảo. Thơ trong ngần như pha lê mà vẫn gây bóng khói h́nh sương thời dĩ văng của cuộc t́nh theo ḍng liên tưởng và theo bước chân mường tượng trong tâm trí người đọc. Thơ có vẻ khô ráo như khung trời đẹp nắng, nhưng người đọc lại cảm nhận một niềm tâm sự ướt át thấm sâu vào ấn tượng của ḿnh. (Vĩnh Hảo dấn thân vào các cuộc viễn tŕnh qua thi tập "Chạnh Ḷng Tiếng Thơ Rơi" - Thắp Nắng Bên Trời của Hồ Trường An)

 

* Văn Học (số 140 - tháng 12/1997): "Con Đường Ngược Ḍng" là nỗ lực của tác giả phơi bày những sai trái trong sinh hoạt Phật giáo, nơi các tu viện, thiền viện... Ngay trong phần mở đầu, Vĩnh Hảo khiêm nhường thú nhận "không đủ tư cách để làm công việc cảnh giác..." nhưng ông viết tiếp: "Nhưng không làm th́ ḷng cứ bứt rứt không an, khác nào ngồi trên lửa bỏng." Hẳn nhiên, "lội ngược ḍng" là một công việc ít người có can đảm và ư chí để làm, và dù tác giả có thú nhận khiếm khuyết của ḿnh, ông đă cho thấy có được can đảm và ư chí khi xuất bản tuyển tập những bài tâm bút này. Người ta thường bảo "thuốc đắng đă tật", nhưng thói thường chỉ thích "đă tật" mà lại không ưa "thuốc đắng". Hoặc người ta thường nghĩ những lời chỉ trích, phê b́nh lúc nào cũng chỉ có chủ ư nhắm vào cá nhân mà không chịu thấy những sai trái nằm ngay trong tổ chức hay định chế. Vĩnh Hảo mạnh dạn nói lên những suy nghĩ của ḿnh về cách sinh hoạt, tập tục, thái độ vốn rất sai trái lại được lưu cữu qua thời gian đến độ trở thành tập tục hay tệ hơn nữa là truyền thống để rồi cứ măi lẩn quẩn trong sự sai trái đó. Người đọc "Con Đường Ngược Ḍng" sẽ phải chịu những cú sốc, nhưng sau cơn chấn động, người ta sẽ nhận ra những điều tác giả đem ḷng ḿnh ra để "cảnh giác" quả là những điều đă làm cho đời sống của chúng ta mất đi khá nhiều hay đẹp. Hăy đọc "Con Đường Ngược Ḍng" với một cái tâm rộng mở, và một cái trí biết đón nhận lời ngay lẽ phải. (Nhà văn Nguyễn Mộng Giác - giới thiệu Con Đường Ngược Ḍng)

 

* Việt Báo số ra ngày 18.02.2014: "Đọc “Trong Những Thoáng Chốc,” người đọc không chỉ thưởng thức được những áng văn chương đặc sắc qua tài nghệ điêu luyện của nhà văn Vĩnh Hảo, mà c̣n chiêm quan được vẻ đẹp tuyệt vời của cuộc đời trong những thoáng chốc mầu nhiệm có mặt khắp nơi trong chính cuộc đời ḿnh mà chúng ta đă vô t́nh hững hờ bỏ mất...

“Trong Những Thoáng Chốc” của nhà văn Vĩnh Hảo gồm gần 60 bài tùy bút và tạp ghi về những cảm nghiệm đối với từng “thoáng chốc” đi qua trong cuộc đời của tác giả trong đoạn đường đời mười bốn năm..." (Nhà văn Huỳnh Kim Quang)

Mời đọc trọn bài viết của nhà văn Huỳnh Kim Quang.

 

 

Back Up Next

 

Mua sách, xin gởi ngân phiếu hay lệnh phiếu đến:

 

VINH HAO

P.O. BOX 849

MIDWAY CITY, CA 92655 - U.S.A.

 

Nội địa Hoa Kỳ miễn cước phí. Ngoài Hoa Kỳ xin thêm $5 Mỹ kim cho mỗi cuốn sách

 

 

Visitors since 11.2001:

 

 

 Bắt đầu từ ngày 12.10.2012:

Flag Counter