Truyện dài

Trang chính  Văn  |  Tạp ghi  Thơ  |  Đọc thơ  |   Nhạc chọn lọc  |  Trang Phật giáo  |  Liên lạc

 

 

 

Núi Xanh Mây Hồng

(Alpha Books xuất bản năm 1991) 184 trang, đă hết

Mời bấm vào đây để đọc trọn tác phẩm này trên mạng

hoặc lưu với dạng PDF

 

 

Phương Trời Cao Rộng

(Chiêu Hà Books xuất bản năm 1993, tái bản năm 1995)

380 trang, $15 USD

Mời đọc tác phẩm này trên mạng

 

 

Bụi Đường

(Chiêu Hà Books xuất bản năm 1995, tái bản năm 1996)

350 trang, $15 USD

Mời đọc tác phẩm này trên mạng

 

 

Ngơ Thoát

(Chiêu Hà Books xuất bản năm 1996)

350 trang, $15 USD

Mời đọc tác phẩm này trên mạng

 

 

Cởi Trói,  Tập I

(Chiêu Hà Books xuất bản năm 1997)

350 trang, $15 USD

Mời đọc tác phẩm này trên mạng

 

 

Cởi Trói,  Tập II

(Chiêu Hà xuất bản năm 1997)

350 trang, $15 USD

Mời đọc tác phẩm này trên mạng

 


 

 

Một vài nhận xét của văn hữu và báo chí về các tác phẩm trên: 

 

NÚI XANH MÂY HỒNG:

* Chân Nguyên (số 14, tháng 02/92): "Tác phẩm phản ảnh những băn khoăn thao thức của giới tu sĩ trẻ Phật giáo trong nước trước sự bủa vây của chủ nghĩa CS. Nỗi đau khổ cùng cực của dân tộc được mô tả phần nào qua cái nh́n kinh ngạc của tác giả khi dấn bước và chạm trán với trần gian phiền lụy. Lời văn nhẹ nhàng trong sáng và tràn đầy yêu thương. Tác giả viết về ḿnh mà như là viết về cái đau chung của dân tộc." (giới thiệu Núi Xanh Mây Hồng)

 

* Làng Văn (số 89, tháng 01/92): "Vĩnh Hảo là một người cầm bút trẻ tuổi, băn khoăn, hoài nghi, bất măn nhưng không đánh mất hi vọng. Trong 'Núi Xanh Mây Hồng', anh viết: 'Tôi không ân hận đă bỏ nước ra đi, bởi v́ ai cũng ít nhất một lần trong đời, phải đứng trước một con đường duy nhất mà ḿnh không có quyền chọn lựa.'  Đọc Vĩnh Hảo, chính là đọc phần tư tưởng của một lớp trẻ thời đại, lớp trẻ lớn lên trong cuộc đổi đời thảm khốc, giữa xă hội băng hoại khủng khiếp, bên này hay bên kia biển lớn." (Nhà văn Nguyễn Hữu Nghĩa)

 

PHƯƠNG TRỜI CAO RỘNG:

* Văn Học (số 91): "Phương Trời Cao Rộng, truyện dài của Vĩnh Hảo, nhà văn trẻ có sức viết dồi dào nhất hiện nay... Có lẽ trong những tác phẩm đă xuất bản của Vĩnh Hảo, Phương Trời Cao Rộng là tác phẩm thành công nhất... Từ thời có Ánh Đạo Vàng của Vơ Đ́nh Cường, T́nh Người của Tâm Quán (một bút hiệu của thầy Nhất Hạnh), tới nay mới có một cuốn truyện Phật giáo nhiều thi vị và xúc động như vậy..." (Nhà văn Nguyễn Mộng Giác)

 

* Thế Kỷ 21 (tháng 12-1993): "Phương Trời Cao Rộng là truyện dài thứ hai và là tác phẩm thứ 5 đă xuất bản của ông (Vĩnh Hảo). Truyện của Vĩnh Hảo tràn đầy kỷ niệm và hồi ức. Thành phố hồi tưởng: Nha Trang. Đây là một trong những thành phố đẹp nhất nước Việt Nam, và là một thành phố bị quên lăng trong tiểu thuyết Việt Nam (?). Vĩnh Hảo đă vẽ lại cho chúng ta những con người và thành phố này bằng những kỷ niệm dịu dàng và tŕu mến của ông." (Nhà văn Lê Tam Ca)

 

* Văn Uyển (số mùa Đông 1993): "Phương Trời Cao Rộng là truyện dài của Vĩnh Hảo, một ng̣i bút cực khỏe và thơ mộng. Chỉ trong 5, 6 năm, anh đă cho in 3 tập truyện và 2 truyện dài..." (Nhà văn Trần Nghi Hoàng)

 

* Hợp Lưu (số 14, xuân Giáp Tuất): "Những trang chữ hiền ḥa, những t́nh cảm thanh cao, những hoài vọng trong trắng... Tất cả đă làm nên tác phẩm của Vĩnh Hảo. Tôi có thể nói không sợ lầm lẫn: trong thế giới văn chương hôm nay, rất hiếm một bút pháp như thế. Cái bút pháp khiến ta không thể không nghĩ đến chức năng cao quí của văn chương: thăng hoa con người và tụng ca cuộc sống." (Khánh Trường - giới thiệu Phương Trời Cao Rộng)

 

* Phụ Nữ Việt (số 31 & 32, xuân Giáp Tuất 1994): "Vĩnh Hảo viết rất hiền ḥa, với suy nghĩ thật ngây thơ trong trắng và tư tưởng hướng thiện thanh cao..." (Văn thi sĩ Nguyễn Mạnh Trinh - "Một vài ghi nhận về Văn học và Xuất bản ở Hải ngoại năm 1993", giới thiệu Phương Trời Cao Rộng)

 

* Người Việt (số 3619, 04/11/1995): "Vĩnh Hảo có lối kể chuyện đặc biệt: từ tốn, nhẹ nhàng và thâm trầm, chân chất. Tính chất nhân bản tràn ngập trên những ḍng chữ, tắm ướt cả những suy nghĩ của ông." (Nhà văn Nguyễn Nam Anh - giới thiệu Phương Trời Cao Rộng, lần tái bản thứ nhất)

 

* Giao Điểm (1993): "Cách kết cấu truyện Phương Trời Cao Rộng cho người đọc cảm tưởng như chỉ mới là một phần của một bộ trường thiên tiểu thuyết. Nếu thật như vậy, th́ đây có khả năng sẽ là một bộ trường thiên xuất sắc nhất của văn học Việt Nam--so sánh cả với các bộ trường thiên trong và ngoài nước--v́ ngôn ngữ giàu thi tính, giọng văn điềm tĩnh, hồn hậu, nhiều sức quyến rũ trong bố cục truyện, lôi cuốn người đọc không ngưng nghỉ. Và quan trọng là ḷng thương xót hướng về cuộc đời, về con người trong một thế giới quắt quay tội nghiệp. Tới đây, Vĩnh Hảo đă lộ hẳn sức mạnh thiên tài trong anh... Không ngờ vực, đây là một tác phẩm sẽ bất tử, và là một kiểu mẫu điển h́nh vậy." (Nhà văn Phan Tấn Hải)

 

BỤI  ĐƯỜNG:

* Thế Kỷ 21 (02/1995): "Với một văn phong khoan thai b́nh tĩnh, tác giả (Vĩnh Hảo) đă đề cập một cách phong phú đến nhiều vấn đề, như về kinh nghiệm tu tập, quan niệm đạo Phật với cuộc đời, người cộng sản đối với tôn giáo, tâm trạng dằng kéo của một tu sĩ bị vướng vào chuyện yêu đương... Qua tâm tư và tŕnh độ của một người thông minh và có học vấn, tác giả tỏ ra hiểu biết sâu sắc và linh động về Phật giáo, bày tỏ được nhiều ưu tư của ḿnh về đạo và đời." (Nhà văn Phạm Xuân Đài - giới thiệu Bụi Đường)

 

* Hợp Lưu (số 22): "Như tất cả mọi tác phẩm khác của ng̣i bút này, bằng một văn phong b́nh dị, trong sáng, Vĩnh Hảo đă đề cập đến nhiều vấn đề, từ đạo đến đời, từ  xă hội, chính trị đến kinh nghiệm tu tập; từ sự dằng co nội tâm của một người tu hành khi bị vướng vào t́nh ái đến ư chí hướng thượng, vươn lên... Tất cả đă tạo thành tác phẩm Bụi Đường, và tất cả đă chứng minh một cách thầm lặng nhưng đầy thuyết phục: nhà văn Vĩnh Hảo, qua những đứa con tinh thần của ḿnh, đă dần dần tạo được một vị trí đáng kể trong sinh hoạt văn học Việt Nam hải ngoại." (Nhà văn Khánh Trường)

 

* Trên Nẻo Đường Nắng Tới (Gió Văn, 2013): "Bụi Đường là tác phẩm tâm linh pha trộn hiện thực. Một tác phẩm đẹp. Vụ Cộng Sản bài trừ tín ngưỡng, vụ o ép sư săi Phật giáo phải hoàn tục là những chuyện hiện thực mà tác giả đem vào tác phẩm hết sức linh động. Nhưng những vận sự đó không làm hiển lộ hoàn toàn giá trị của tác phẩm. Chính cái tư duy về Phật giáo đem vào văn chương mới làm rực sáng bút tŕnh của Vĩnh Hảo." (Nhà văn Hồ Trường An) (Mời đọc trọn bài viết của Nhà văn Hồ Trường An: "Vĩnh Hảo với truyện dài Bụi Đường")

 

* Trẻ Magazine: Có thể nói “Bụi Đường” là tác phẩm tự truyện của nhà văn Vĩnh Hảo. Ông tự tiểu thuyết hóa cuộc đời của chính ông, tạo thành những cảnh ngộ éo leo, t́nh cảm phức tạp, xen lẫn với nỗi hoan lạc, mê đắm, say sưa. Đọc những gịng chữ của Vĩnh Hảo, độc giả tưởng như đang xem một tấn tuồng đời với đầy đủ cung bậc phù du, ảo mộng, của thế sự thăng trầm. Triết lư Phật Giáo là tư tưởng bàng bạc trong suốt tác phẩm, với những nhân vật là các vị tăng lữ, các tu sinh trong buổi giao thời của năm 1975, khi Miền Nam Việt Nam thuộc quyền cai trị của chính quyền cộng sản. Tôn giáo nào cũng bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ, buộc các tu sĩ phải hoàn tục. Một số tu sĩ bị mê hoặc trước chủ thuyết xây dựng đất nước mới, xă hội mới, trở thành cán bộ phục vụ cho chế độ cộng sản. Để rồi sau đó họ bị cuốn theo chiều gió, trôi như bụi đường, giữa ṿng xoáy trầm luân trên ván cờ đời. Nhưng chú Khang  - nhân vật chính của tác phẩm - th́ khác... (Mời đọc trọn bài viết của nhà văn Hoàng Nhất Phương)

 

NGƠ THOÁT:

* Thế Kỷ 21 (số 82, tháng Hai, 1996): "Tác phẩm Ngơ Thoát vừa có giá trị văn học và tư tưởng... vừa là những trang lịch sử ghi lại những biến động, va chạm của một nền đạo lư lâu đời trước sự áp đặt một chủ nghĩa sống sượng và vô nhân lên đời sống dân tộc." (Nhà văn Phạm Xuân Đài)

 

* Văn Học (số 134): "Không khí truyện của Vĩnh Hảo là một Việt Nam khốn khổ từ đời sống trại cải tạo, những đấu trí, đến những liên hệ t́nh cảm trong đời sống mới, từ những "đau đớn ḷng" ở trại tị nạn đến đời sống xứ người. Những biển đời, những cái chết. Nhân vật của ông thường t́m hạnh phúc trong khổ nghèo..." (Nhà văn Nguyễn Vy Khanh, Nh́n lại 40 năm Văn học Chiến tranh - Giai đoạn 1987 1997 - giới thiệu Ngơ Thoát)

 

CỞI TRÓI:

* Văn Học (số 132, tháng 4, 1997): "Nhà văn có sức viết dồi dào nhất hiện nay tại hải ngoại lại cho xuất bản thêm một bộ truyện dài quan trọng, nội dung dựa vào kinh nghiệm lao tù cộng sản của ḿnh ở Việt Nam. Cởi Trói nằm trong bộ trường thiên tiểu thuyết Phương Trời Cao Rộng của Vĩnh Hảo, hai tập này là Phương Trời Cao Rộng 4. Tuy là chuyện tù, nhưng đọc Cởi Trói không có cảm giác nặng nề như những chuyện tù cải tạo khác, có lẽ v́ tác giả bị bắt v́ hoạt động chống lại chính quyền cộng sản, nên xem chuyện tù tội là cái giá tất nhiên phải trả cho lư tưởng của ḿnh. Không xem chuyện tù là "tai trời ách nước" ḿnh gánh chịu một cách bất công như đa số tù cải tạo khác. Vĩnh Hảo viết chuyện tù với một trí nhớ tốt, một cách nh́n người và đời khách quan, một lối kể giản dị mà lôi cuốn. Nói tóm lại, đây là một truyện dài giá trị trong thể loại tù cải tạo." (Nhà văn Nguyễn Mộng Giác)

 

* Thế Kỷ 21 (số 98, tháng Sáu, 1997): "Đây có thể nói là một cuốn truyện muốn thể nghiệm triết lư Phật giáo vào đời thường của con người, cụ thể là con người Việt trong giai đoạn lịch sử dân tộc kể từ 1975 trở đi...Từ độ đầu thập niên 1990 đến nay, Vĩnh Hảo đă cho xuất bản ít nhất một tập thơ, một tạp bút, ba tập truyện và năm truyện dài... Như vậy, Vĩnh Hảo đang là tác giả sáng tác vào hạng sung sức nhất ở hải ngoại hiện nay." (Nhà văn Phạm Xuân Đài)

 

* Hợp Lưu (số 34, tháng 4 & 5, 1997): "Là một tác giả 'trầm lặng', Vĩnh Hảo ít xuất hiện trên các tạp chí văn học, ngoài vài truyện ngắn đăng ở tạp chí Văn HọcChân Nguyên (California, Mỹ), hầu như tác phẩm của ông chỉ được độc giả biết đến qua những tác phẩm đă in thành sách. Sáng tác mạnh, nhưng không cẩu thả. Đó là ưu điểm lớn của Vĩnh Hảo. Vài truyện ngắn của ông xứng đáng được xếp vào hàng những truyện ngắn xuất sắc của văn học Việt Nam." (Nhà văn Khánh Trường - giới thiệu Cởi Trói)

 

 

Up Next

 

 

Mua sách, xin gởi ngân phiếu hay lệnh phiếu đến:

 

VINH HAO

P.O. BOX 849

MIDWAY CITY, CA 92655 - U.S.A.

 

(Nội địa Hoa Kỳ miễn cước phí. Ngoài Hoa Kỳ xin thêm $5 Mỹ kim cho mỗi cuốn sách)

 

  Visitors since 11.2001:

   

 

 Bắt đầu từ ngày 12.10.2012:

Flag Counter